แจงขั้นตอนผ่าชันสูตร “แตงโม-นิดา” รอบ 2 ยึดตามเจตนารมณ์ครอบครัว


เลขาฯ รมว.ยุติธรรม แจงขั้นตอนผ่าชันสูตร “แตงโม-นิดา” รอบ 2 เชิญกรรมการ 15 คน ขอมติ ก่อนผ่าชันสูตรวันที่ 22 มี.ค. ย้ำยึดตามเจตนารมณ์ครอบครัว ดำเนินการตรงไปตรงมา
เมื่อที่ 16 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขาฯ รมว.ยธ. เปิดเผยว่า สำหรับกรณีการขอชันสูตรพลิกศพรอบ 2 ที่ทางญาติของแตงโม ได้ร้องขอมาทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมนั้น ก่อนหน้านี้ตนได้หารือกับทางครอบครัวแตงโม ว่าทางครอบครัวมีข้อสังสัยเรื่องอะไรบ้าง โดยทางทนายก็ได้นำภาพมาให้ตนดูก็จะเกี่ยวกับร่องรอยต่างๆ เช่น รอยไหม้บริเวณหน้าอก ฟันศีรษะ บาดแผลบริเวณต้นขา ฯลฯ ตลอดจนเรื่องของการตรวจเลือดว่ามีสารใดตกค้างในร่างกายของแตงโม-นิดา ซึ่งต้องเอาภาพถ่ายการชันสูตรรอบแรกมาตรวจสอบ โดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม จะเป็นผู้ดำเนินการและยืนยันว่าปฏิบัติตามคำร้องขอของคุณแม่แตงโมเป็นหลัก ทั้งนี้ตนได้รับหนังสือร้องขอจากทนายกฤษณะ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา เรียบร้อยแล้ว

สำหรับการชันสูตรพลิกศพรอบ 2 นั้น ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนจะต้องส่งหนังสือร้องขอผ่าศพตามมาตรา 5(1) มาให้ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เสียก่อน จึงจะสามารถผ่าพิสูจน์ร่างตามขั้นตอนต่อไปได้ ระหว่างรอหนังสือจากพนักงานสอบสวน ทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ได้ทำหนังสือเชิญคณะกรรมการทั้งหมด 15 คน ประกอบด้วย ปลัดกระทรวงยุติธรรม (เป็นประธานกรรมการ) ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ อธิบดีกรมวิทยาศาตร์การแพทย์ เลขาธิการ สำนักงานมาตราฐานผลิตภัณฑ์ อุตสาหกรรม เลขาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นายกแพทย์สภา ผู้บัญชาการสำนักงานกองพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 8 คน มาประชุมพิจารณาว่าจะชันสูตรพลิกศพครั้งที่ 2 หรือไม่ โดยการประชุมบอร์ดคณะกรรมการทั้ง 15 คน จะมีขึ้นในวันที่ 18 มี.ค. ซึ่งจะพูดคุยในประเด็นการผ่าชันสูตรในส่วนที่ครอบครัวมีความสงสัย ทั้งนี้หากคณะกรรมการฯ มีมติให้ผ่าครั้งที่ 2 ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะส่งหนังสือมาถึงก็สามารถผ่าพิสูจน์ได้เลย โดยคณะกรรมการจะมีการอธิบายขั้นตอนและหารือกับทางครอบครัวแตงโมอีกครั้ง ก่อนผ่าพิสูจน์รอบ 2 ในวันที่ 22 มี.ค. เวลา 14.00 น

ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าวอีกว่า การผ่าชันสูตรร่างจะเชิญคณะกรรมการบุคคลภายนอกที่เป็นหน่วยงานของทางการแพทย์ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลจุฬาฯ และ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ ร่วมผ่าชันสูตรกับแพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมกับเชิญแพทย์จากสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ที่เป็นผู้ผ่าชันสูตรศพครั้งแรกมาเข้าร่วมสังเกตการณ์ในการผ่าชันสูตรรอบ 2 ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จังหวัดปทุมธานี ส่วนกรณีของ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สว. ทางกระทรวงยุติธรรมจะส่งหนังสือเชิญมาเป็นผู้ร่วมสังเกตการณ์เช่นกัน เนื่องจาก พญ.คุณหญิงพรทิพย์ เป็นอดีตผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ ตนก็จะร่วมเป็นผู้สังเกตการณ์ในการชันสูตรครั้งที่ 2 ด้วย และเมื่อทราบขั้นตอนต่างๆ หลังผลการดำเนินการ ตนก็จะนำมาชี้แจงประชาชนว่าได้ดำเนินการอะไรไปแล้วบ้าง อย่างไรก็ตาม เมื่อมีผลชันสูตรรอบ 2 ออกมาแล้ว ทางกระทรวงยุติธรรมจะส่งผลการชันสูตรรอบ 2 กลับไปให้พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบคดีเพื่อให้ทราบผลและนำไปประกอบในสำนวนคดี…

“กระทรวงยุติธรรมยืนยันว่าให้ความเป็นธรรม ดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา ดำเนินการโดยไม่มีแรงกดดันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นศพของบุคคลใด ทำเต็มที่ ไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งระหว่างองค์กร ยึดการผ่าพิสูจน์ตามหลักนิติเวช หากพบว่ามีการกระทำความผิดใดๆ ทางกระทรวงยุติธรรมจะเชิญสื่อมาแถลงชี้แจงโดยทันที” ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต กล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published.